Hướng dẫn Ghost Disk to Disk bằng Norton Ghost để sao chép ổ cứng

by My Love

08/09/2020, 9:21 AM   |    05/10/2021, 10:19 PM   |    18.2K   |    0

       Trong trường hợp bạn muốn sao chép một ổ cứng mới giống hệt ổ cứng cũ thì cách đơn giản nhất là dùng Norton Ghost với tính năng Disk to Disk mình sẽ giới thiệu sau đây. Cách này rất tiện dụng cho việc bạn phải cài nhiều máy mà các máy lại giống hệt cấu hình của nhau, như trong phòng Lab chẳng hạn, các bước tiến hành như sau:
 

1. Chuẩn bị phần mềm Norton Ghost


- Phần mềm này thì với các bạn KTV chắc không xa lạ gì rồi, nó có sẵn trong các đĩa Hiren Boot, hoặc các công cụ Boot USB hiện nay.
- Hoặc bạn có thể tải về TẠI ĐÂY
 

2. Tính năng cơ bản của Norton Ghost


- Có 2 khái niệm cần hiểu rõ trước khi làm việc với Norton Ghost là: 
        + Disk : là đại diện cho toàn bộ ổ cứng, một ổ cứng ( Disk ) sẽ có nhiều phân vùng ( Partition ). 
        + Partition: là phân vùng, ví dụ ổ C bạn thường cài windows vào là một phân vùng, ổ đĩa E hay gì đó bạn để chứa dữ liệu là một phân vùng.

- Có 2 lựa chọn chính thường được sử dụng :
+ Chọn mục Local => Disk thì ở đây sẽ có 3 lựa chọn:
          - To Disk : Tính năng này sẽ copy nguyên tất cả phần vùng, dữ liệu của ổ cứng cũ sang ổ cứng mới ( copy giống hệt không khác gì )
=> Đây là cách Ghost Disk to Disk bài này mình nói đến.

          - To Image : Tính năng này sẽ thực hiện tạo một file ảnh ( file ghost hay file backup) của ổ cứng mà bạn chọn.
          - From Image: Tính năng này sẽ thực hiện bung một file ảnh ( file ảnh này tạo ở mục trên To Image ) ra một ổ cứng mới mà bạn chọn.


+ Chọn mục Local => Partition cũng có 3 lựa chọn:
          - To Partition : Tính năng này sẽ copy nguyên 1 phần vùng, dữ liệu của phân vùng cũ sang phân vùng mới ( copy giống hệt không khác gì )
=> Bạn tham khảo cách Ghost Partition To Partition này  TẠI ĐÂY

          - To Image : Tính năng này sẽ thực hiện tạo một file ảnh ( file ghost hay file backup) của phân vùng mà bạn chọn.
          - From Image: Tính năng này sẽ thực hiện bung một file ảnh ( file ảnh này tạo ở mục trên To Image ) ra một phân vùng mới mà bạn chọn.
=> Bạn tham khảo cách Ghost Partition From Image này  TẠI ĐÂY

+ Ngoài ra còn các tính năng khác bạn tìm hiểu thêm trên google nhé.
 

3. Ghost Disk to Disk


       Trong khuôn khổ bài này mình sẽ giới thiệu cách ghost Disk to Disk để sao chép y nguyên một ổ cứng cũ, sang ổ cứng mới. Trong đó sẽ bao gồm tất cả các phân vùng và cả dữ liệu.

Bước 1: Bước đầu tiên là bạn cần xóa toàn bộ ổ cứng mới, ổ mà bạn muốn sao chép dữ liệu vào. Bạn đưa ổ cứng mới này về Unllocated bằng Disk Management có sẵn trong Windows, hoặc dùng các phần mềm như Partition Wizard..v..v (Hình 1)
 

Hình 1

Bước 2: Chạy Norton Ghost lên, Chọn Local => Disk => To Disk
 

Hình 2

Bước 3: Chọn ổ cứng nguồn chứa dữ liệu cần copy sang ổ mới (Hình 3)
 

Hình 3

Bước 4: Chọn ổ cứng đích, đây là ổ cứng mới bạn muốn sao chép dữ liệu vào (Hình 4)
 

Hình 4

Bước 5: Một danh sách các phân vùng sẽ được tạo mới trên ổ cứng mới của bạn, ở đây bạn có thể thay đổi dung lượng của các phân vùng bằng cách thay đổi giá trị trong mục New Size. Bạn cứ tính 1024 = 1GB (Hình 5)
 

Hình 5
 

Hình 6: Nhấn Yes để bắt đầu Ghost

- Nếu có thông báo Canot lock the volume như trong Hình 7, thông báo này thường hiện ra khi ổ cứng nguồn của bạn đang được sử dụng bởi phần mềm hoặc ứng dụng nào khác. Khi bạn thực hiện Ghost trực tiếp trên máy tính đang chạy Windows hay có thông báo này, nếu chạy trên Mini Windows thì thường không có.

- Ở đây có 2 lựa chọn:
+ Force Lock: Nếu chọn thì Norton Ghost sẽ thực hiện khóa tạm thời các phân vùng trên ổ cứng nguồn ( ổ chứa dữ liệu cần copy ) lại để thực hiện Ghost, khi khóa tạm thời thì các phân vùng sẽ không sử dụng được, Ghost xong sẽ bỏ khóa và các phân vùng sẽ trở lại bình thường.
+ Volume Slapshot: Nếu chọn thì Norton Ghost sẽ cố gắng ngắt các phần mềm mà đang sử dụng dữ liệu trên ổ cứng nguồn trước khi thực hiện Ghost, tuy nhiên nếu gặp nhiều phần mềm cứng đầu thì sẽ không thực hiện được và báo lỗi.

- Ở đây mình chọn Force Lock để bắt đầu Ghost
 

Hình 7

- Quá trình Ghost lâu hay chậm tùy thuộc vào dữ liệu nhiều hay ít và tốc độ đọc ghi của ổ cứng. Để tốt nhất cho việc ghost thì bạn nên boot vào Mini Windows để ghost. Chúc bạn thành công.